กิจกรรมของฉัน

วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

บทความ : ถอดรหัสยีนรสหวาน ในองุ่นทำไวน์

ถอดรหัสยีนรสหวาน ในองุ่นทำไวน์


นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสและอิตาลีได้ถอดรหัสพันธุกรรมต้นองุ่นที่ใช้ทำไวน์อย่างสมบูรณ์แบบแล้วครับ งานนี้แม้จะไม่ได้ช่วยเปิดเผยความลับของการผลิตไวน์องุ่นมากเท่าใดนักแต่ก็เป็นการปูทางการดัดแปลงยีนต้นไวน์องุ่นเพื่อให้ได้รสชาติดีและต้านทานโรค
           นักวิทยาศาสตร์จำนวนมากได้ศึกษาองุ่นที่ชื่อว่า Pinot noir อ่านว่า พี-โน-วา นะครับเป็นภาษาฝรั่งเศสมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Vitis vinifera เป็นพันธุ์ที่นิยมนำมาทำไวน์องุ่นหรืออาจเรียกว่าองุ่นแชมเปญครับ พบว่ามียีนเป็นจำนวนมากกว่าพืชชนิดอื่นถึงสองเท่า ส่งผลให้มันมีกลิ่นหอมกว่าชาวบ้านครับ บางทีการศึกษาในระดับจีโนมนี้อาจช่วยทำนายรสชาติของพืชได้ กลุ่มสหภาพแห่งฝรั่งเศส-อิตาเลียนเพื่อศึกษาจีโนมองุ่น เจ้าของงานวิจัยชิ้นนี้ยังให้ความสนใจในเรื่องวิวัฒนาการทางพันธุกรรมพืชเมื่อ 200 ปีที่แล้วด้วยครับ
ในบรรดากลุ่มพืชมีดอก ความสำเร็จของการถอดรหัสพันธุกรรมของ Vitis vinifera นี้นับว่าเป็นครั้งที่ 4 แล้วครับแต่หากคิดในแง่ของพืชเก็บเกี่ยวจะเป็นความสำเร็จครั้งแรกครับ พืชอีก 3 ชนิดคือ ข้าว , poplar และ Thale Cress ซึ่งเป็นพืชป่าใกล้ชิดกับพวกกะหล่ำปลีและมัสตาร์ด Pinot Noir เป็นพันธุ์องุ่นที่นิยมมาทำไวน์แดงแถบตอนเหนือฝรั่งเศส เนื่องจากเป็นพันธุ์องุ่นลูกผสมจากเชื้อสายที่ใกล้ชิดกันทำให้สามารถถอดรหัสพันธุกรรมได้ง่าย งานวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร The British journal Nature ครับโดยคาดว่าบรรดาชาวสวนองุ่นและบริษัทผู้ปลูกไวน์จะให้ความสนใจเป็นจำนวนมากแน่ๆ เพราะนอกจากจะกำจัดโรคปัญหาองุ่นแพงได้แล้วยังเพิ่มรสชาติให้น่าลิ้มลองอีกต่างหากจนไม่น่าแปลกใจเลยว่าสามารถกวาดรายได้ถึง 200 พันล้านดอลลาร์หรือ 150 ยูโรในแต่ละปี Anne-Francoise Adam-Blondon หนึ่งในผู้วิจัยได้กล่าวไว้ว่า การที่พวกเค้าใช้องุ่นพันธุ์นี้เป็นตัวทดลองถือเป็นกลยุทธ์ทางการค้าอย่างหนึ่งและยังเป็นการพัฒนาพันธุกรรมไปด้วยในคราเดียวกันช่วยให้องุ่นต้านทานโรคดีขึ้นและเพิ่มคุณภาพ กลุ่มนักวิจัยได้ค้นพบยีนกลุ่มใหญ่ซึ่งควบคุมลักษณะกลิ่นหอมเฉพาะตัว โดยคาดว่าน่าจะเป็นสารกลุ่มแทนนินหรือเทอร์ปีน แทนนินเป็นสารห้ามเลือดพบในเปลือกและเมล็ดครับโดยเฉพาะในองุ่นแดงนั้นมีมาก ช่วยให้ดูอ่อนวัย รักษารสชาติไวน์ให้กลมกล่อม นอกจากนั้นยังคาดว่ามีส่วนช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง เทอร์ปีนเป็นสารที่พบมากในน้ำมันจากต้นพืชและดอกไม้ทั่วไปครับ มักใช้เป็นสารปรุงแต่งและน้ำหอมจากธรรมชาติ
งานชิ้นนี้ยังได้พิสูจน์ที่มาทางพันธุกรรมของสาร resveratrol ซึ่งผลิตจากพืชตามธรรมชาติเมื่อมีแบคทีเรียหรือไวรัสเข้ามาครับ สารตัวนี้พบมากในองุ่นแดงเช่นเดียวกัน มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการแก่ชรา บำรุงสุขภาพและช่วยต้านไวรัสครับ
           คงจะมีข้อโต้เถียงระหว่างนักผลิตไวน์ที่หวังแต่ไวน์รสเลิศกับนักวิทยาศาสตร์ที่กำลังดัดแปลงโมเลกุลองุ่นอยู่เป็นแน่ครับ แต่ที่นักผลิตไวน์เค้าไม่ส่ายหัวก็เพราะนักวิทยาศาสตร์เค้าได้สร้างองุ่นสายพันธุ์ทนโรคควบคู่ไปด้วย ทำให้ประหยัดเงินถึงหลายสิบล้านดอลลาร์เชียวครับ งานนี้เศรษฐีไหน ๆ ก็ต้องยอมลงทุนใช่มั้ยล่ะครับ Adam-Blondon กล่าวว่าขณะนี้งานวิจัยกำลังดำเนินอยู่ เพื่อแยกยีนที่สามารถต้านทานเชื้อรา โอไอเดียมออกมาซึ่งพบมากในองุ่นพันธุ์นี้ งานนี้ยังทำให้ชาวสวนองุ่นลดการใช้สารเคมีไปด้วยครับ สำหรับในฝรั่งเศสนั้นมีการเก็บเกี่ยวองุ่นแบบธรรมชาติคิดเป็น 3 % แต่ที่ใช้ยาฆ่าแมลงมีถึง 20 % เชียวครับ  ตอนนี้บ้านเราก็กำลังต่อต้านพืช GMOs อยู่พอดี เรื่องนี้คงต้องติดตามกันต่อไปล่ะครับ ระหว่างเกษตรกรกับผู้บริโภคของทางนั้นล่ะครับ แต่พืชที่ปลูกด้วยเกษตรทฤษฎีใหม่ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรานี่ล่ะครับ ดีที่สุดในโลกแล้วล่ะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น